การเลือกใช้แว่นตากันแดดและการดูแลแว่นตา

แว่นกันแดดช่วยป้องกันแสงอุลตราไวโอเล็ต และรังสีต่างๆ จากดวงอาทิตย์ ช่วยลดอาการแพ้ในผู้ที่แพ้แสงแดด ลม ฝุ่นละออง มลพิษ และช่วยให้สบายตาขึ้น การเลือกใช้แว่นกันแดดควรเลือกที่ป้องกันแสงอุลตราไวโอเล็ตได้ 99 – 100% โดยดูจากฉลากที่ติดไว้หรือใช้เครื่องวัดซึ่งมีอยู่ตามร้านจำหน่ายแว่นตาทั่วไป

สีของเลนส์แว่นกันแดดควรเข้มปานกลาง เพียงพอที่จะลดแสงได้ แต่ต้องไม่มืดจนมองไม่ถนัดหรือจนไม่สามารถแยกสีไฟสัญญาณจราจรได้ สีเลนส์ที่แนะนำได้แก่ สีเทา สีอำพัน สีน้ำตาล และสีเขียว เลนส์สีเข้มไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันแสงอุลตราไวโอเล็ตได้ดีกว่าเลนส์สีอ่อน

 

การดูแลแว่นตา

เมื่อท่านเลือกได้แว่นตาที่เหมาะสมกับความต้องการทำให้มองเห็นได้ชัดเจนและใส่สบายแล้ว แต่ถ้าปล่อยให้เลนส์สกปรกเต็มไปด้วยรอยขีดข่วน กรอบบิดเบี้ยว ขาแว่นหลวม แว่นตาอันนั้นก็คงไม่ทำให้เกิดประโยชน์เต็มที่ การดูแลรักษาแว่นตาให้อยู่ในสภาพที่ดีเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติสม่ำเสมอ ดังนี้

·      ล้างทำความสะอาดแว่นตาเป็นประจำ โดยใช้น้ำและสบู่เพื่อขจัดคราบไขมันและสิ่งสกปรก แล้ว

เช็ดให้แห้งด้วยผ้าที่นุ่มและสะอาด

·       เก็บแว่นตาไว้ในกล่องเสมอเวลาที่ไม่ได้ใช้แว่น

·      อย่าวางด้านผิวหน้าของเลนส์แว่นตาให้สัมผัสกับพื้น หรือ สิ่งต่างๆ

·      ใส่และถอดแว่นตาให้ถูกวิธี

·       ถ้าขาแว่นหลวม หรือบิดเบี้ยว ควรนำไปให้ช่างแว่นดัดให้เข้าที่ เด็กที่ใส่แว่นมักพบว่ามีปัญหาเรื่อง

นี้เกิดขึ้นบ่อยๆ เนื่องจากเด็กยังไม่รู้จักระมัดระวัง เป็นหน้าที่ของผู้ปกครองที่จะต้องคอยดูแลและแก้ไข ถ้าแว่นตาของท่านอยู่ในสภาพดี แต่ใส่แล้วเห็นไม่ชัดเท่าที่ควรท่านควรได้รับการวัดแว่นใหม่ หรือรับการตรวจตาเพื่อหาสาเหตุ

วิธีการเช่าชุดราตรี แบบประหยัดแถมดูดี

การหาเช่าชุดราตรีออกงานแต่ละงาน ไม่ว่าจะเป็นงานกลางวันหรืองานกลางคืนหลายคนก็ยังเน้นคอนเซ็ปเด่นและสวยก่อนเสมอ ในการเลือกเช่าชุดราตรีมีส่วนมากในการทำให้เราเด่นและสวยในงาน ทั้งสีของชุด รูปแบบของชุด ซึ่งถ้าเรามีเทคนิคในการเลือก เช่าชุดราตรี ก็ไม่จำเป็นต้องเช่าชุดแพงๆ ให้เรารู้สวยสวยและเด่นที่สุดในงานได้

               สิ่งแรกที่เราต้องรู้คือ สัดส่วนของตัวเองเป็นแบบไหน รูปร่างผอม อวบ อ้วน หรืออย่างไร เพื่อที่เราจะได้ใช้ในการเลือกเช่าชุดราตรี จะมีเทคนิคอยู่มากมาย ที่รูปร่างแบบไหนควรใส่ชุดราตีแบบสั้นหรือแบบยาว เพื่อที่ว่าจะได้เข้ากับรูปร่างสัดส่วนของเรามากที่สุด ใส่แล้วดูสวยจะได้ไม่เสียเที่ยวที่เลือก เช่าชุดราตรีมาแล้วถูกใจ

               สิ่งที่สองคือ หาร้านเช่าชุดราตรีที่มีราคาประมาณงบที่เรามีในกระเป๋า ซึ่งร้านเช่าชุดราตรีก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาชุดราตรีที่สวยๆ แต่ไม่แพงก็มี อยู่ที่ความสามารถในการเลือกร้าน เช่าชุดราตรี ที่ราคาเป็นมิตรภาพ มีหลากหลายแบบให้เราเลือก และเป็นชุดราตรีที่มีคุณภาพ ให้เช่าชุดราตรีแบบเป็นกันเอง

               สิ่งที่สามคือ เป็นตัวของตัวเองและมีความมั่นใจที่ได้ใส่ชุด  เพราะการที่คุณจะดูดี มันจะต้องมาจากจากการวางตัวและเสริมราศีในตัวคุณเองซะก่อน  คุณเคยสังเกตไหมว่า สาวบางคนไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าราคาแพงแต่สามารถแต่งแล้วดูดีได้ เขาเรียกว่า “คนเสริมให้เสื้อผ้าดูดี” ดังนั้นอย่ามองแค่ของแพง เพราะนั่นอาจไม่ได้ทำให้คุณดูดีเสมอไป  ควรหันมาใส่ใจเสริมบุคลิกตัวเองด้วยจะเวิร์คมาก

ประโยชน์ของการใช้กระเป๋าผ้า

ถ้าคนเราใช้กระเป๋าผ้าสัปดาห์ละ 1 วันจะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากกว่า 100 ล้านถุงต่อปี ข้อดีของการใช้กระเป๋าผ้ามีดังนี้ :

ซักทำความสะอาดได้โดยง่าย

นุ่มสบายมือน่าใช้ และไม่ก่อให้เกิดการกดทับอย่างรุนแรงต่อฝ่ามือเท่าถุงพลาสติก

ใช้ง่ายขาดยาก ตกแต่งได้ตามสไตล์ที่ชอบ

ย่อยสลายได้ ไม่ตกค้างจนเป็นปัญหาในสิ่งแวดล้อม

ทนทานและใช้ซ้ำได้มากครั้งกว่าถุงพลาสติก

ช่วยลดปริมาณมูลฝอย ไม่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก

ช่วยลดปัญหาโลกร้อน

บ่งบอกภาวะรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของผู้ใช้

ใช้กระเป๋าผ้าไปได้ทุกที่ ใส่ได้หลายอย่าง

ใช้เป็นสื่อรณรงค์เสริมสร้างความเข้าใจและความตระหนักในสิ่งแวดล้อมได้อย่างกว้างขวาง

กระเป๋าผ้าจะช่วยลดการเกิดและการปนเปื้อนของสารประกอบไดอ๊อกซินที่เป็นสารก่อมะเร็งที่มีอันตรายต่อชีวิต

พกพาติดตัวได้ง่าย และติดรถ พร้อมใช้งานในทุกโอกาส

ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

เริ่มใช้กระเป๋าผ้าตั้งแต่วันนี้ และแบ่งปันกระเป๋าผ้าที่มีอยู่แก่ผู้อื่น เพื่อขยายวงกว้างของความพยายามลดก๊าซเรือนกระจกและภาวะโลกร้อน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากประเทศไทยพยายามพัฒนาธุรกิจด้านสินค้าที่เป็น Green Product ก็จะเป็นโอกาสทางการค้ามากยิ่งขึ้น  เพราะในอนาคตทั่วโลกมีแนวโน้มจะหันมาใช้สินค้าที่ช่วยลดมลภาวะโลกร้อนมากขึ้น  จึงเป็นการดีหากคนไทยหันมาบริโภคและเป็นตลาดผลิตสินค้า โดยเฉพาะตลาดของกระเป๋าผ้า เพราะแต่เดิมมาประเทศไทยก็มีชื่อด้านหัตถกรรม เครื่องจักรสาน  หากเรารู้สึกประยุกต์หรือเปิดแนวทางตลาดแนวใหม่ได้ ก็จะเป็นที่จับตาของตลาดโลกได้